Loading...
Skip to main content

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nỗ lực triển khai thành công nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

(12/01/2018 17:25)

Ngày 12/01/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển công tác năm 2018. Đồng chí Lê Hồng Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính thành phố Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan liên ngành tư pháp thành phố Hà Nội.

Về phía Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội, có đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Thành ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội; các đồng chí Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cùng lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Hoàn thành xuất sắc các mặt công tác năm 2017

Năm 2017, tình hình tội phạm tuy được kiềm chế nhưng vẫn diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có xu hướng gia tăng, số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết tăng hơn nhiều so với năm 2016, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp... Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sâu sát của của Tòa án nhân dân tối cao, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án; sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; cùng với sự cố gắng, nỗ lực của công chức, người lao động của Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội nên trong năm qua, công tác Tòa án tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển của Thủ đô.

Năm 2017, từ ngày 01/10/2016 đến 30/9/2017, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 30.777 vụ, tăng 2.029 vụ = 7 % so với năm 2016; đã giải quyết 27.755 vụ, tăng 79 vụ = 0,2 %, đạt tỷ lệ 90,1%, còn lại 3.022 vụ. Số án tạm đình chỉ 899 vụ, án quá hạn 157 vụ. Tổng số án bị hủy là 193 vụ, giảm 29 vụ; tổng số án sửa là 657 vụ, giảm 13 vụ so với năm 2016. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử, đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm; tiếp tục đẩy mạnh việc tranh tụng tại các phiên tòa; hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giảm so với kỳ năm 2016, việc trả hồ sơ đảm bảo đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 79,2%.

http://toaan.hanoi.gov.vn/documents/1580096/2248419/anh2.jpg/ee8c5a15-7838-4a67-9b15-8496228a9f50?t=1515989240157

http://toaan.hanoi.gov.vn/documents/1580096/2248419/anh3.jpg/49ac2793-73b5-4738-b8f6-e53d8c65b934?t=1515989248382

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017 được vinh danh tại Hội nghị

Đã tập trung làm tốt công tác hòa giải, công tác đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, hành chính. Tòa án hai cấp thành phố Hà Nội đã tiến hành hòa giải thành 12.150 vụ, chiếm tỷ lệ 63,8% số án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đã giải quyết, tăng 1.577 vụ so với năm 2016.

Công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ, thông qua công tác kiểm tra, lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Qua kiểm tra đã kiến nghị, kháng nghị và chấn chỉnh kịp thời đối với những sai sót trong công tác xét xử, qua đó nâng cao chất lượng xét xử các loại án của cả Tòa án hai cấp thành phố Hà Nội.

Công tác hành chính tư pháp tiếp tục được đổi mới; cả hai cấp Tòa án đều tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính công, đặc biệt là bộ phận hành chính tư pháp “một cửa, một cửa liên thông”, cấp sao án văn trong ngày, đáp ứng ngày càng tốt hơn việc phục vụ yêu cầu chính đáng của nhân dân. Khai trương giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Tòa án thành phố Hà Nội đã đánh dấu bước phát triển mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Toà án. Thực hiện nghiêm quy định về công khai bản án trên Trang thông tin điện tử của Toà án nhân dân tối cao.

Công tác văn hóa, thể thao tiếp tục được duy trì, phát triển. Phong trào thi đua đã đạt nhiều kết quả, là động lực thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu công tác chuyên môn.

http://toaan.hanoi.gov.vn/documents/1580096/2248419/anh4.jpg/c2563376-901e-4b76-b6b7-ef6f449fff35?t=1515989257234

Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Văn Sửu trao tặng các hình thức khen thưởng của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Với những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã có nhiều cá nhân, tập thể là điển hình tiên tiến trong công tác thi đua, khen thưởng. Tại Hội nghị, đồng chí Đào Sỹ Hùng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trình bày báo cáo kết quả công tác thi đua, khen thưởng năm 2017 và phát động phong trào thi đua năm 2018 của Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội. Hội nghị cũng đã công bố các Quyết định và trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017 của hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Nghiêm túc triển khai thành công các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, trong năm 2017, Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại những hạn chế, khó khăn, đã được Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội thẳng thắn nhìn nhận, đề ra giải pháp khắc phục và nỗ lực nghiêm túc thực hiện thành công trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Năm công tác 2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội chủ động, sáng tạo thực hiện các giải pháp mang tính đột phá để triển khai hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác, đặc biệt là nhiệm vụ xét xử các loại án, trong đó án hành chính đã và sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết án và đảm bảo chất lượng, như:

Lập tổ công tác đi tạo đầu mối, thu thập tài liệu, chứng cứ trong tiến hành tố tụng đối với người bị kiện. Hiện nay, Tòa hành chính đã thiết lập được 38 đầu mối ở UBND các cấp, các Bộ, ban ngành ở Trung ương và Hà Nội.

Giao Thẩm phán tiến hành tố tụng cùng một lúc nhiều vụ án trên cùng địa bàn như yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai, tổ chức đối thoại…(khác với trước đây chỉ tiến hành làm từng vụ đơn lẻ).

Công chức Tòa hành chính đã chủ động đi cơ sở thu thập tài liệu, chứng cứ chứ không bị động chờ đương sự khi được triệu tập; đối với người khởi kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã cao tuổi, sinh sống xa trụ sở Tòa án Hà Nội thì công chức Tòa hành chính sẽ đến tận địa phương yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ, lấy lời khai; ngoài ra công chức Tòa hành chính sẽ đến các  đầu mối là UBND các cấp yêu cầu cung cấp tài liệu, chứng cứ, các tài liệu tố tụng khác, lấy lời khai, tổ chức đối thoại tại cơ sở để cố gắng làm “mền hóa” các bức xúc của người dân, giảm thiểu việc đi lại, tiết kiệm thời gian, vật chất cho người tham gia tố tụng, tổ chức giám định, đối thoại có hiệu quả.

Thực hiện tốt văn hóa ứng xử, tạo điều kiện cho tất cả các bên đương sự có thể bình đẳng thực hiện quyền, nghĩa vụ. Đã công khai minh bạch trên Cổng Thông tin điện tử TAND thành phố Hà Nội về quá trình thụ lý, xử lý đơn khởi kiện, công khai bản án giúp cho người dân có thể giám sát, theo dõi  được nội dung cũng như tiến trình giải quyết vụ án, qua đó tạo được niềm tin  vững chắc của người dân vào công lý, vào Tòa án.

http://toaan.hanoi.gov.vn/documents/1580096/2248419/anh5.jpg/8ec00109-9262-4300-8d05-c91ebfcca46d?t=1515989266290

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong năm 2017. Đồng thời, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng đã chỉ ra những khó khăn, tồn tại trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác của các cấp Toà án thành phố Hà Nội.

Để kịp thời nhìn nhận và đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Phó Chánh án Lê Hồng Quang yêu cầu tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội cần nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước tại Hội nghị triển khai công tác Toà án năm 2018; Quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng và chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nhằm tạo ra sự chuyển biến căn bản trong thực hiện các nhiệm vụ công tác năm 2018, mà trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, Phó Chánh án Lê Hồng Quang đề nghị hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội phải nghiêm túc triển khai, tổ chức thực hiện thành công 14 nhóm nhiệm vụ trọng tâm công tác mà lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao đã đề ra; đồng thời chủ động, sáng tạo thực hiện các giải pháp mang tính đột phá.

Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, chú trọng làm tốt việc tranh tụng tại phiên tòa, không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án hình sự, nhất là các vụ kinh tế, tham nhũng; hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo phải tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tăng cường kiểm tra việc xét xử, chấn chỉnh kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, Thẩm phán trong công tác xét xử, khắc phục việc để các vụ án quá hạn luật định và hạn chế tới mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Toà án.

Tiếp tục kiện toàn, cũng cố tổ chức, bộ máy nhất là cấp huyện, cần chú trọng công tác phát hiện, lựa chọn các cán bộ giỏi về nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng để đào tạo, bồi dưỡng, làm tốt việc luân chuyển, điều động cán bộ để rèn luyện, tu dưỡng, thử thách… nhằm tạo nguồn cán bộ. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thường xuyên tổ chức tập huấn, nghiên cứu nghiệp vụ cho các công chức có chức danh tư pháp, Hội thẩm nhân dân.

http://toaan.hanoi.gov.vn/documents/1580096/2248419/anh6.jpg/2b7ee7dd-1693-42cf-aea1-482d9549f1df?t=1515989277590

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang trao tặng danh hiệu “Thẩm phán mẫu mực” cho Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh cải cách hành chính tư pháp để tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận công lý, xây dựng hình ảnh Tòa án thân thiện, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, là chỗ dựa của nhân dân và là nơi bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo, Thẩm phán, công chức và người lao động hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nỗ lực, đoàn kết để triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ công tác được giao bằng những chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, hiệu quả.

Nguyên Anh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 129
cdscv